Ai cũng biết, trong cơ thể con người có khoảng 70% là nước, và hằng ngày nên uống bổ sung khoảng 2 lít nước để cơ thể khỏe mạnh. Nhưng ít ai biết rằng, nếu uống quá nhiều nước và không đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, muốn khỏe chủ động bạn nên đọc bài viết này để biết rõ hơn về uống nước đúng cách nhé.

Lợi ích từ việc uống nước

Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đi phân phối khắp cơ thể, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách đưa qua đường tiểu và mồ hôi. Đấy cũng là lý do vì sao mỗi khi bạn bị sốt, bác sĩ thường bảo bạn uống nhiều nước.

Vậy uống nước như thế nào là hợp lý?

Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi ngày cần uống đủ 2 lít nước. Nhưng cũng tùy vào thể trạng của mỗi người, mà thay đổi thích hợp hơn. Đặc biệt, vào mùa đông bạn nên uống nước ấm, và trời nóng thì bạn nên uống nước mát.

Thực chất, uống nước như thế nào cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Chúng ta nên uống chỉ khi chúng ta khát, và đó là tín hiệu mà cơ thể báo động để chúng ta phải uống để cơ thể khỏe mạnh. Muốn khỏe chủ động từ việc uống nước thật đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên tập luyện hoặc ngồi máy lạnh nhiều giờ liền thì cần nhiều lượng nước hơn bình bình thường.

Thừa nước gây hại cho cơ thể

Gây sưng các tế bào: khi nạp một lượng nước quá lớn vào cơ thể, khiến nồng độ chất điện giảm giải, nước bắt đầu di chuyển từ máu vào tế bào, gây sưng tế bào và hơn thế nữa là làm sưng não.

Chuột rút: cũng giống như sưng các tế bào, một khi nồng độ chất điện giải giảm kéo theo sự ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý của cơ gây chuột rút.

Ảnh hưởng chức năng của Thận: Thận có chức năng quan trọng lọc nước, nếu tăng cường lượng nước quá mức bình thường, thận tăng giờ hoạt động lên, lâu dần dẫn đến các bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, suy thận, yếu thận…

Uống quá nhiều nước gây mất ngủ: Thực chất những tác nhân gây mất ngủ có rất nhiều, nhưng phải kể đến là do uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Khi bạn ngủ thì thận vẫn hoạt động, nếu lượng nước uống vào quá nhiều, thận tiếp tục bài tiết ra ngoài và đương nhiên bạn phải thức giấc để đi vệ sinh.

Những dấu hiệu báo động của cơ thể khi thừa nước

Luôn cảm thấy mệt mỏi vì thận làm việc quá tải, ảnh hưởng chu trình sinh học của các hormone làm cho cơ thể mệt mỏi, khó tập trung. Kéo theo là tình trạng nhức đầu do bị sưng tế bào não, tế bào tăng kích thước nên sẽ chèn ép lẫn nhau trong hộp sọ.

Khi thận làm việc quá nhiều tỷ lệ thuận với việc bạn phải đi tiểu nhiều lần. Nhưng lúc này, lượng nước tiểu quá trong không còn màu vàng nhạt nữa. Đó là dấu hiệu báo động.

Bạn đã biết được những lợi ích và tác hại của việc uống nước đúng cách là như thế nào. Vì thế hãy khỏe chủ động từ việc bắt đầu uống nước đúng cách nhé!